Những đứa trẻ người Mảng từ lúc nằm trong bụng mẹ đã “được” uống rượu và hút Thuốc Lào từ cơ thể mẹ truyền cho.

Phụ nữ Mảng cả người đang mang thai hay nuôi con nhỏ vẫn cứ hút Thuốc lào Thanh Hóa như người nghiện.

Phụ nữ Mảng cả người đang mang thai hay nuôi con nhỏ vẫn cứ hút thuốc lào như người nghiện.
Phụ nữ Mảng cả người đang mang thai hay nuôi con nhỏ vẫn cứ hút thuốc lào như người nghiện.

Buổi tối tại bản Nậm Nghẹ (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn), cán bộ biên phòng thượng úy Giàng A Lử, 33 tuổi soi đèn pin dẫn tôi xuống thăm nhà trưởng bản Lò A Tiêm. Lò A Tiêm, 30 tuổi đã lấy vợ và có 2 người con, đứa lớn đã học lớp 1, hai vợ chồng ở chung nhà với bố mẹ. Tới đầu cầu thang, tiếng chó sủa inh ỏi, trên nhà vẫn nghe tiếng người cười nói ồn ào. Bước vào ngưỡng cửa, chào gia đình, thấy chúng tôi A Tiêm đứng dậy liền kéo tay khách mời ngồi vào mâm rượu.

Quanh mâm có đầy đủ trai gái, cháu chắt, dâu rể; cạnh mâm gỗ là 3 chai cocacola rượu. Bố A Tiêm nói: Hôm nay có cháu, dâu rể về thăm bố mẹ nên vui một tí, cán bộ cùng vui với gia đình nhé… Thế là ông anh rể cầm chai rượu rót ra bát cho khách. Tôi từ chối vì không uống được, nhưng Tiêm nói vào nhà người Mảng gặp rượu mà từ chối là không được đâu, kiêng và bị phạt đấy. Nghe vậy, thôi đành tôi xin nhấp môi vui cùng mọi người. Hai cô gái ngồi bên cạnh, tay bế con nhỏ ngủ, tay cầm bát rượu uống như nước lạnh. Nhìn thế tôi phát hoảng… Thấy tôi chăm chú nhìn, thì Tiêm giải thích: Con gái, con trai dân mình uống được hết! Chồng uống mà vợ không uống thì buồn lắm, phải biết uống mới giỏi… Nghe trưởng bản nói vậy, cả mâm cười ồ lên cổ vũ.

Người Mảng cho rằng trời sinh ra họ thì trời cũng cho họ thức ăn để sống. Rừng còn củ mài, củ sắn, rau quả… suối còn tôm, cá… khe còn cua, ếch… rừng còn chim muông, thú… thì họ chẳng phải lo