Danh bất hư truyền……….

Thuốc Lào – sản vật Quảng Xương quê tôi ( tân sự của ad: Anh Đức)

Tôi sinh ra ở Quảng Xương. TP Thanh Hóa, và tuổi thơ tôi luôn chìm ngập trong hương thơm của thuốc Lào quê mình. Kỷ niệm chua nhất chính là một lần rình các cậu dì mải làm, tôi lấm lét hút trộm trong sự ngưỡng mộ cách người lớn nhả khói. Hít một hơi khói thật sâu từ chiếc điếu bát cũ kỹ của ông nội rồi mặt tái xanh, thở ko ra hơi, ngã ngồi xuống tấm phản. Sau đó thì chỉ có thể mấy tiếng không ăn được gì, nằm nhổ nước bọt và nôn khan từ trên giường xuống đất. Nhớ đời!

Cách hút thuốc lào phê nhất
Cách hút thuốc lào phê nhất

Hút thuốc lào nâng cao sĩ diện.
Thơm mồm bổ phổi,diệt trùng lao.
Nâng điếu lên như Triệu Tử cầm đao.
Nhả khói ra như Khổng Minh gọi gió.
Hút thuốc lào nâng cao hãnh diện
Bật que diêm như chớp lửa đêm đông
Hút 1 hơi như sấm chớp đùng đùng
Nhả khói ra như rồng bay phượng múa
Mắt lờ dờ như nghệ sỹ ngâm thơ.

Cây thuốc Lào là sản vật quý của Quảng Xương (Thanh Hóa). Người nông dân quê tôi một nắng hai sương bên cây lúa, nhưng cũng mất ăn mất ngủ bên cây trồng phụ là thuốc Lào. Từ tháng 11 âm lịch, hạt giống cây thuốc được người trông gieo xuống đất màu.
Chăm băm tưới bón đến cuối tháng 4 âm lịch, lá thuốc được thu hái. Những cây thuốc tốt nhất được giữ lại, cho ra hoa và kết hạt. Đến tháng 5 âm lịch, hạt thuốc lại được thu hái và cất trữ đợi tháng chạp sang năm. Vị chi vòng đời cây thuốc là gần 6 tháng.

Bên dưới là lá gốc (quê em gọi là lá lau, hay lá ba) hái bỏ đi ạ.
Bên dưới là lá gốc (quê em gọi là lá lau, hay lá ba) hái bỏ đi ạ.

Lá thuốc Lào được thu hái khi nó đạt hương thơm tốt nhất. Những phiến là to như cái mo cau, dày dặn với lớp lông tơ dài dinh dính nhựa và đặc biệt chỉ hít nhẹ vào mũi đã đậm say hương thuốc ngạt ngào.
Lá được hái xuống, đem ủ cho hơi se mặt lá. Sau đó mỗi nhà tùy theo nhân lực và sản lượng thuốc sẽ mời các thợ thuốc có tay nghề trong làng đến cuộn lá thuốc thành những cây thuốc to tương đương một thân chuối tây, dài gần 2 mét. Các cây thuốc lại được ủ trong một môi trường nhiệt độ và yếm khí thích hợp hơn một tuần tùy theo chất lượng thuốc mong muốn. Lúc này, lá thuốc dậy mùi thơm đậm đặc hơn trước.
Một ngày đẹp trời nắng ráo, phải thật đẹp trời, theo lịch đã được thỏa thuận giữa các nhà trong làng có quan hệ thân thiết, các thợ thuốc sợ kéo đến nhà ông nội. Lúc này cả một guồng máy bao gồm các công đoạn: thái thuốc, rây thuốc, phơi thuốc và không thể thiếu được một đội ngũ các dì, mợ giết gà, vịt hoặc lợn để làm cơm cho thợ ăn.
Đối với lũ trẻ con chúng tôi, đây là một ngày hội ở nhà ông. Rất đông các cậu họ hàng kéo tới. Nhưng con dao thái thuốc có hình dạng đặc biệt được mài xoèn xoẹt. Tiếng hô khi thợ đặt từng cây thuốc đã được ủ kỹ lên giá thái thuốc. 4 – 5 chiếc giá thuốc cong cong được bày trong sân gạch. Bạt được phủ khắp sân để che nắng cho thợ thái thuốc. Tiếng các mợ, các bà vừa trò chuyện vừa ngồi rây những sợi thuốc xanh mát còn nguyên màu mới cắt được rây thành những lớp mỏng trên những chiếc nong to tròn. Tiếng thợ phơi thuốc ý ới gọi nhau cùng nâng những chiếc nong thuốc to lên những giàn phơi bằng tre trên mái nhà, trên bờ tường.
Thuốc sau khi thái được phơi kh