– Thuốc lào là cây trồng truyền thống ở Quảng Xương Thanh Hóa . Trong điều kiện nguồn nước tưới khó khăn, loại cây này vẫn đứng vững và phát huy giá trị. Với diện tích 10 ha, trồng trong 3 tháng, cây thuốc lào cho thu nhập 2 tỷ đồng.
Người dân Quảng Xương Thanh Hóa cải thiện cuộc sống nhờ trồng cây Thuốc lào

Có năng xuất sản phẩm ngon, đã tạo nên danh tiếng Thuốc Lào Quảng Xương Thanh Hóa.

Xã Quảng Định có trên 150 hộ dân trồng cây thuốc lào. Nhà trồng nhiều đến 4 sào, ít cũng 1 sào, tập trung tại các xóm: 2, 3, 4, 7, 8, 9 và 10. Thuốc lào được trồng trong vườn nhà và ngoài đồng cạn, từ tháng 12 âm lịch đến giữa tháng 3 năm sau thì thu hoạch. Cây trồng này được nhiều gia đình trồng xen với cây hành tăm nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.

Tự chế thuốc trừ sâu nhờ cây Thuốc lào, Thuốc lá -Thuốc lào Thanh Hóa
Thuốc lào Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Chí ở xóm 3 xã Quảng Định cho biết: Đã nhiều năm qua, chưa năm nào cây thuốc lào vắng bóng trong vườn nhà, vườn đồng. Gia đình có 2 sào đất vườn và 1 sào ruộng cạn. Sau khi trồng hành tăm, toàn bộ diện tích này được gia đình trồng cây thuốc lào. Hiện bà đang thu hoạch lá cây thuốc lào lần cuối trong năm.

Cây thuốc lào chống hạn, thu nhập/2
Cây thuốc lào chống hạn, thu nhập

Thuốc lào sau khi thu hoạch về được cuộn lại thành cây, ủ 3 đến 4 ngày cho lá thuốc “chín” để khi cắt phơi, thuốc có màu vàng tươi và thơm. Trước đây, bà con cắt thuốc bằng thủ công, nay cắt bằng máy vừa nhanh, đều. Theo bà con, thời điểm cắt phải chọn những ngày trời nắng, trời càng nắng to, thuốc càng đẹp và thơm Thuốc lào ngon đấy
wup1435313045

Mọi khoảng trống như sân, vườn, bờ ruộng, bờ mương đều được tận dụng để phơi thuốc. Thời gian phơi 5 đến 6 nắng.

Thuốc lào phơi đến giai đoạn khô sẽ được nông dân phun một lớp nước cháo nếp trộn với mật mía. Nhờ đó, các sợi thuốc kết dính với nhau và có hương thơm đặc biệt.
Thuốc lào thành phẩm được cắt thành bánh, đóng gói trong bao kín. Hàng được nhập cho lái buôn tại nhà. Mỗi bánh thuốc như thế này hiện có giá 60 ngàn đồng.

Thuốc lào được bảo quản, cẩn thận
Thuốc lào được bảo quản, cẩn thận

Lãnh đạo xã Quảng Định cho biết: cùng với hành tăm thì thuốc lào là cây trồng chịu hạn cho giá trị kinh tế khá cao. Thuốc lào giá rẻ thì  Năm nào được giá, một sào cây thuốc lào sẽ cho thu nhập 9 triệu đồng. Toàn xã thu về gần 2 tỷ đồng từ cây trồng này. Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ thuốc lào. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Văn Hòa ở xóm 2, xã Nghi Thuận trồng 3 sào thuốc lào.

Với giá hiện tại, vụ này gia đình ông thu về 25 triệu đồng.

Chi Tiết Xem Và đặt hàng tại:
thuoclaothanhhoa.info
dailythuoclao@gmail.com 0968.724.886

THUỐC LÀO THANH HÓA
Thuốc Lào được sản xuất và đóng gọi tại : Thông Thành Công, Phường Quảng Thành, TP Thanh Hoá
Cơ Sở Kinh Doanh Tại Hà Nội : Số 4 Ngõ 161 Phố Hoa Bằng, Cầu Giấy Hà Nội
RẤT HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH.

Xem thêm: Thuốc Lào Ngon – Thuốc Lào Thanh Hóa Êm Say Hảo Hạng

Các bài viết liên quan