Gia đình tôi ở Quảng Định là chiếc nôi của đặc sản Thuốc Lào Ngon Quảng Xương Thanh Hóa với hương thuốc cực kỳ đặc trưng, cực kỳ khác biệt của vùng miền này.

Với kinh nghiệm cha ông chuyền lại từ xưa đã có một thứ đặc sản thuốc lào ngon có tiếng khắp cả nước, đã và đang lan rộng sang các nước ngoài…!

Cánh đồng thuốc lào xanh tươi.
Cánh đồng thuốc lào xanh tươi.

Hiện nay, quê hương, gia đình tôi vẫn và đang tiếp tục truyền thống của cha ông trồng cây thuốc lào. Mặc dù công việc trồng cây Thuốc lào cực kỳ vất vả; bắt đầu từ thao tác ươm giống, cho đến làm khuôn cho thuốc, rồi lại làm luống để trồng các mầm sống mới, tưới rõng… Rồi đến công đoạn nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước, tưới phân, phun thuốc, bẻ chánh. Bấm ngọn khi cây thuốc được đủ hơn chục lá sẽ vất vả hơn nhiều với việc đánh tránh để cho lá cái được to khỏe đến khi tích đủ bột lá đã già, và thật đẫy hương nặng trĩu xõa xuống mới thu hoạch được về nhà. Để có một mẻ thuốc lào ngon thì như vậy vẫn còn chưa đủ, còn chưa kể đến một số công đoạn công phu khác nữa mới có được thành phẩm. Khi thu hoạch về nhà việc đầu tiên dành cho các chị em phụ nữ là là rọc lá, bỏ cọng đi, đến cách cánh đàn đông lên cuốn thuốc. Sau đó ủ cho chín vàng trong 3 đến ngày khi đó đã đảm bảo rằng thuốc đã chín tới mới đem ra thái.

Ngày xưa thời cha ông thì công cụ thái bằng cầu thuốc, việc này phải yêu cầu phải là các thợ cao tay, thái vừa nhanh, sợi phải vừa nhỏ như sợi len bé, đều tay vì thái bằng tay  thời gian rất lâu nên phải dậy thật sớm từ 1, 2h sáng để thái cho kịp phơi khi trời sáng để được nắng.

10-1430883505_660x0

Thuốc được phơi thủ công bằng tay rắc đều trên những tấm phên, trành như trong ảnh đây. Mà cái anh thuốc lào này mà thái gặp trời mưa thì thôi quá buồn, vì sẻ cực kỳ vất vả. Vì nếu chúng ta không phơi được trong ngày sợi thuốc sẽ bị lủn nát, thâm ,hấp hơi nó sẻ chín như luộc và không đẹp màu mà thậm chí còn chẳng được hương thơm của thuốc nữa. Nên khi tạnh mưa trời râm người dân phải dùng biện pháp là làm dàn giáo và lấy rơm đốt để hong thuốc cho đến khi nào đã khô sẩm màu lại. Sau khi thuốc phơi được 3 đến 4 ngày nắng thuốc đã chín vàng màu mâu sậm lại đều thì về lúc chập chiều lúc đó thuốc đang giòn vì đang ở ngoài nắng. Khuôn về lúc đó để thuốc không bị mốc theo thời gian không làm mất hơi. Xếp lại và Ủ trong bạt đến tối, khi thuốc đã ngả sợi thì người nông dân sẻ gấp lại và đem đóng vào bao nilon. Như vậy là kết thúc một chuỗi các công việc để tạo ra một đặc sản
Thuốc Lào Quảng Xương như các bạn vẫn thấy.

thuoc lao ngon thanh hoa

THUỐC LÀO THANH HÓA (Thuốc Lào Quảng Xương)

Đằng sau khói thuốc thơm tho phảng phất đó chứa đựng thật nhiều những khó khăn, những nhọc nhằn, mồi hôi nước mắt và hòa lẫn cả niềm vui lỗi buồn khi được mùa, mất mùa nữa. Nên người nông đan chờ mong bán thuốc lào ngon được giá cao là ao ước mản nguyện của những người nông dân làm thuốc cũng như gia đình mình.

Hiện nay chúng tôi buôn bán, sản phẩm đặc sản Thuốc lào ngon đi khắp các vùng miền của tổ quốc với mong muốn sẻ quảng bá hình ảnh sản phẩm đặc sản của quê hương Xứ Thanh. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu tới quý khách hàng gần xa những công đoạn để làm ra sản phẩm Thuốc lào để khách hàng biết phần nào về nghề làm thuốc khó nhọc đến thế nào.

thuoc-lao-thanh-hoa ngon

Để được một mẻ thuốc ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ Đất,nước, cách thức chăm sóc của mỗi người, đến công đoạn thái ủ…

Qúy khách hãy liên hệ và đặt hàng sẽ được tư vấn để có được sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của mình, với giá thành tốt nhất giảm giá tận gốc. Đặc biệt thuốc của gia đình cũng không bị pha trộn và bị ủ lâu ngày, hay bị làm hàng, nát .Là những nông dân chân chất thật thà, gia đình tôi cam kết bán sản phẩm thật, lao động thật, giá trị thật. Chúng tôi nhận đặt hàng theo yêu cầu của khách hàng và giao hàng tận nơi nhé!

Mọi Thông tin đặt hàng tại:

  • Số 65A Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • dailythuoclao@gmail.com
  • 0838.99.36.36

THUỐC LÀO THANH HÓA
Thuốc Lào được sản xuất và đóng gọi tại : Thông Thành Công, Phường Quảng Thành, TP Thanh Hoá
Cơ Sở Kinh Doanh Tại Hà Nội : 65A Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
RẤT HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH.

Xem Thêm: Làng làm thuốc lào lâu đời có tiếng ở xứ Thanh

Các bài viết liên quan