Thuốc lào hay thuốc lá thì củng không còn là xa lạ với chúng ta nữa rồi. Chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh người đàn ông cầm trên tay cái điếu cày hay phì phèo điếu thuốc lá trên tay. Trên các phương tiện thuyền thông thì hằng ngày đều có cảnh báo nguy hiểm và tác hại của việc hút thuốc lá. Hay trên võ bao thuốc lá đều có hình ảnh hay thông tin về tác hại ghê gớm của nó. Tuy nhiên với thuốc lào thì lại không bị cấm hay cảnh báo tác hại. có phải hút thuốc lào ít độc hại hơn so với thuốc lá hay sao. Bài viết này tôi sẽ giúp mọi người có cái nhìn chính xác nhất về vấn đề này.

Những thành phần chính của thuốc lào.

thuốc lào Thanh Hóa sợi vàng, dẻo, thơm mộc 100%
thuốc lào Thanh Hóa sợi vàng, dẻo, thơm mộc 100%
Thuốc lào có thành phần chính là lá của cây thuốc lào – một loại cây thuộc chi của cây thuốc lá. Được canh tác chủ yếu tại các huyện như Quảng Xương, Nga Sơn, Hoàng Hóa của Tỉnh Thanh Hóa. Cây thuốc lào được trồng khoảng 6 tháng thì bắt đầu cho thu hoạch là lá thuốc lào. Lá thuốc lào khi thu hoạch sẽ được tách phần cuống, ủ vàng, thái thành sợi nhỏ rồi phơi khô. Muốn hút được thuốc lào cần có sự hỗ trợ của điếu cày.
Trong khói thuốc lào có chứa hơn 30 loại hóa chất độc hại tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Có thể kể đến một số chất độc có cả trong thuốc lá và thuốc lào như nicotine, hắc ín,…. Tuy số chất độc hại trong thuốc lào chỉ bằng khoảng 1/10 so với thuốc lá.

Thành phần trong thuốc lá

các thành phần độc hại của thuốc lá
các thành phần độc hại của thuốc lá
Thuốc lá được làm chủ yếu từ nguyên liệu lá cây thuốc lá. Thuốc lá được bọc bên ngoài một lớp giấy tạo thành ống hình trụ dài khoảng 10-12cm. Thuốc có hai phần là phần đầu lọc và phần chứa thuốc.
Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gay nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:
1. Nicotine: Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm dopamin, serotonine, noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.
Não bộ nhanh chóng nhận ra rằng có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết dopamin và như vậy khởi động quá trình hút thuốc lá kéo dài nhiều năm tháng. Hiệu ứng tâm thần kinh đó”.
Monoxit carbon (khí CO):
Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 210 lần oxy. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Ái lực của hemoglobine hồng cầu với CO mạnh gấp 210 lần so với O2 và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Hậu quả là cơ thể không đủ oxy để sử dụng

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.
4. Các chất gây ung thư:
Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất có tính chất gây ung thư, ví dụ như hợp chất thơm có vòng đóng, Benzopyrene hay các Nitrosamine. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.
Vậy thuốc lá, thuốc lào – loại nào độc hơn?
Cả thuốc lào và thuốc lá đều được sử dụng với mục đích thư giãn. Nicotine trong cả hai loại thuốc giúp giải tỏa căng thẳng tức thời, tạo cảm giác sảng khoái cho người sử dụng chúng. Tuy nhiên đằng sau đó lại ẩn chứa vô vàn chất độc hại.
Thuốc lá vốn dĩ chứa nhiều chất độc hại hơn thuốc lào. Chính vì vậy câu trả lời cho câu hỏi loại nào độc hại hơn thì đó chính là thuốc lá.

Mọi thông tin đặt hàng tại Đại Lý Thuốc Lào Thanh Hóa

 Địa chỉ: Thượng Đình, Quảng Định Tp Thanh Hóa

 Địa chỉ tại HN: Số 86 Hào Nam,Đống Đa, Hà Nội

 ĐT: : 0838.99.36.36

 Email: dailythuoclao@gmail.com

Các bài viết liên quan