Hút thuốc lào từ xưa đã trở thành một tập quán cũng như thói quen của người dân Việt Nam. Từ người trẻ đến người già, từ người làm cho đến người chủ thì cũng luôn có chiếc điếu cày ở bên cạnh. Tuy hiện nay việc hút thuốc lào đã giảm bớt nhưng đây vẫn được coi là thú vui của người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với những người đàn ông. Vậy thuốc lào như thế nào là ngon? Mua thuốc lào ngon ở đâu? Hãy cùng tham khảo qua top 5 loại thuốc lào ngon nhất Việt Nam dưới đây.

Như thế nào là thuốc lào ngon

  • Màu sắc của sợi thuốc: thuốc lào thường có màu vàng nâu hoặc nâu đậm. Nếu thấy sợi thuốc có màu đen thì có thể là do quá trình phơi thuốc không được nắng hoặc đã bị hồ tẩm, điều này dẫn đến chất lượng thuốc không ngon và có thể gây hại hơn cho sức khoẻ.
  • Độ đậm của khói thuốc: Khi hút xong, nếu bạn nhả khói ra và cảm thấy lâng lâng tê tê thì có nghĩa là thuốc lào ngon. Còn nếu như bạn cảm thấy cổ họng bị rát hoặc sặc khói thì là do chất lượng thuốc kém hoặc thuốc bị mốc.
  • Chất lượng đất trồng cây thuốc lào: Thuốc lào ngon thì đất trồng cây phải là đất chua, mặn. Các vùng có thể trồng ra cây thuốc lào cho chất lượng thuốc ngon phải kể đến như Quảng Xương (Thanh Hoá) hay Tiên Lãng (Hải Phòng).
  • Kỹ thuật của người trồng: kinh nghiệm và kỹ thuật của người trồng và chế biến thuốc lá cũng như chất lượng cây giống cũng là yếu tố quyết định thuốc lào có ngon hay không.

Top 10 loại thuốc lào ngon  nhất Việt Nam

1.Thuốc lào Quảng Xương – Thanh Hóa

Vào thời gian này, người dân làng Thượng Đình – Quảng Xương, Thanh Hoá  đang bận rộn vào mùa thu hoạch lá thuốc lào. Đây là thời điểm mà lá thuốc lào dày và cứng nhất. Sau khi hái xuống, lá thuốc lào được đem ủ cho hơi se lại, rồi cuộn thành những cây thuốc to dài gần 2m.

Trong môi trường yếm khí, các cây thuốc này được ủ tiếp tục trong khoảng 4-5 ngày sẽ dậy lên mùi thơm đặc trưng.

Những cây thuốc được thái thành sợi nhỏ và bày lên phên phơi ở chỗ nắng ráo. Sợi thuốc sau khi đã khô kiệt sẽ có mùi thơm và được bao gói bảo quản để đem tiêu thụ.

2.Thuốc lào Tiên Lãng – Hải Phòng

Từ đồng bằng lên miền núi, từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có người hút thuốc lào Tiên Lãng và phải đúng là thuốc lào Tiên Lãng thì người hút mới được thưởng thức cái vị khói thuốc say mơ màng. Bởi  vì chỉ có Tiên Lãng mới có vùng đất chân chua đặc trưng cực phù hợp với loại cây này.

Nhờ vào đặc điểm đất đai và khí hậu mưa vừa phải, hiện nay thuốc lào Tiên Lãng được xem là một trong những loại thuốc lào ngon nhất Việt Nam. Khi hút sẽ cho cảm giác say ngà ngà và đặc biệt là không sốc nóng, phù hợp với những người mới tập hút thuốc lào.

Ngoài ra, thuốc lào ở đây còn được chia ra nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng tuỳ vào kỹ thuật của người làm thuốc. Người dân đã tạo ra nhiều loại thuốc với cấp độ nhẹ (3-5% nicotin) đến vừa (5-7% nicotin) và loại nặng (7-9% nicotin) giúp tạo cảm giác lâng lâng và phê hơn mỗi lần châm điếu sau ngày làm việc mệt mỏi.

3.Thuốc lào Vĩnh Bảo – Hải Phòng 

Đây là sản phẩm thuốc lào được trồng từ năm 1660 đời vua Lê Thần Tông. Trải qua hàng trăm năm phát triển, cây thuốc lào Vĩnh Bảo vẫn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngoài ra, quy trình sản xuất truyền thống của người dân địa phương Vĩnh Bảo cũng là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng ngon và tính chất đặc thù của sản phẩm.

Cuối năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00050 cho sản phẩm thuốc lào Vĩnh Bảo.

Thuốc lào Vĩnh Bảo bao gồm hai loại: Vĩnh Bảo 1 và Vĩnh Bảo 2 , hai loại này có những đặc tính khác biệt.

4.Thuốc lào Hạt Đỗ

Gọi là thuốc lào hạt đỗ vì cây thuốc lào sẽ được trồng trên những luống đỗ hay luống đậu được trồng trước đó, nhờ vậy mà thuốc lào sẽ có mùi khói đặc biệt.

Trải qua quá trình sao khô, sấy và sàng lọc kỹ lưỡng, thuốc lào hạt đỗ Xuân Hân đã đạt được chất lượng và độ ngon có thể nói là lọt top những loại thuốc lào ngon nhất được người tiêu dùng tin dùng. Hơn thế nữa, người hút chỉ cần vê một lượng thuốc nhỏ bằng  hạt đỗ là có thể cảm nhận được hương vị của thuốc.

Năm 2004 , Cơ sở thuốc lào hạt đỗ Xuân Hân đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận là sản phẩm thuốc lào độc quyền và do ông Nguyễn Văn Hân Tiếp quản.

5.Thuốc lào Bích Vân

Đây là thương hiệu thuốc nào nổi tiếng nhất khu vực Sài Thành. Với cảm giác êm và say sau khi hút, đem lại cho người hút vị ngon đích thực, thuốc lào Bích Vân ngày càng phát triển và tạo được uy tín về chất lượng trong lòng người tiêu dùng.

ĐẶT HÀNG NGAY

Các bài viết liên quan